Bắp cải (hay cải bắp) là một loại rau chủ lực trong họ Cải, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Chúng có nhiều loại với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, bao gồm: đỏ, tím, trắng và xanh,… và lá có thể bị nhăn hoặc nhẵn.
Loại rau này đã được trồng phổ biến tại nhiều nơi trên khắp thế giới. Bắp cải là một thực phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và có nhiều lợi ích sức khỏe.
Bắp cải cũng giống như cái loại rau củ khác, chúng rất ít calo nhưng lại có một hồ sơ các thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, một khẩu phần 89 gram bắp cải xanh chứa:
Bắp cải rất giàu vitamin B6 và folate. Cả hai đều cần thiết cho nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Ngoài ra, bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương mà gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các phân tử có số lượng electron lẻ khiến chúng hoạt động không ổn định. Khi số lượng các gốc tự do quá cao dẫn đến tình trạng oxidative stress, gây ra những tổn thương tế bào trong cơ thể .
Bắp cải cũng đặc biệt giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và suy giảm thị lực.